,

9 กิจกรรมเมื่อไปถึงศูนย์รวมตะวันแล้วไม่ควรพลาด

9 กิจกรรมไม่ควรพลาดที่ศูนย์รวมตะวัน

ใครเคยไปศูนย์รวมตะวันบ้างยกมือขึ้น !!! หลายคนเคยไปแต่อีกหลายคนยังไม่เคย ไม่เป็นไร วันนี้เรามีบรรยากาศแบบชิมลางให้ลิ้มลองก่อนจะไปพบกับความตื่นเต้น สนุกสนาน แบบมีสาระของจริงที่ศูนย์รวมตะวันกับ 9 กิจกรรมที่เมื่อไปถึงศูนย์รวมตะวันแล้วไม่ควรพลาด มาดูกันครับว่ากิจกรรมอะไรบ้าง

 1. life after dark (ห้องมืด)
  จะใช้ชีวิตกันอย่างไรถ้าโลกนี้ไม่มีพลังงานเหลืออยู่เลย ?
  ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่ทั้งโหด มันส์ และตื่นเต้นสุดๆจนแทบหยุดหายใจของศูนย์รวมตะวัน กับการใช้ชีวิตให้รอดให้ได้จากความมืดมิด (ขอบอกว่ามืดจริงๆ ขนาดที่ว่า ไม่ต่างกับการหลับตาแล้วมัดผ้าอีกสามชั้นเลยทีเดียว) พร้อมด้วยภารกิจสุดหินที่ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจ ,สติ และใจที่กล้าพอจึงจะผ่านพ้นไปได้ ถ้าใครได้ลองกิจกรรมนี้แล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “มืดแต่มันส์” และเชื่อเถอะครับว่าใครออกจากห้องได้ก่อนจะไม่ยอมปริปากบากคนที่กำลังจะเข้าสักคำ ของแบบนี้ต้องลองเองถึงจะรู้….
 2. เดินป่าหาความจริง
  เปิดหู เปิดตา เปิดใจให้กว้างสัมผัสกับความจริงของธรรมชาติ 
  สัมผัสกับธรรมชาติอันงดงาม เรียนรู้ถึงความเป็นจริงของต้นไม้ สายน้ำ และสัตว์ป่า กับการเดินป่าบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติเนินดินแดง ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยสะด่อง เพลินเพลิดไปกับการสำรวจป่าอันหลากหลาย บวกกับกิจกรรมเกมส์ระหว่างทาง เผลอแป๊บเดียวป่ารอบตัวเปลี่ยนไปอย่างน่าอัศจรรย์ ทำความรู้จักกับต้นไม้ชื่อแปลกหู ดูแปลกตาที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตมนุษย์และสัตว์ป่า เช่น มะค่าโมง,ชิงชัน,เต็ง,รัง,ปรง ตื่นเต้นไปกับการแกะรอยพี่ใหญ่(ช้างป่า) รวมถึงสารพัดคำถามที่เราต้องไปหาคำตอบได้ในป่า เช่น โป่งคืออะไร ?  เห็ดแบบไหนที่กินได้? เสาไฟฟ้าไปอยู่ในป่าได้อย่างไร? สงครามระหว่างเผ่าพรรณที่เกิดในป่าเกิดที่ไหน?และป่าทำสงครามกันเพราะเหตุใด?%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%9b%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%a7%e0%b8%a2%e0%b8%aa%e0%b8%b0%e0%b8%94%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87-04
 3. Seed Bomb ลูกไม้ต้องหล่นให้ไกลต้น
  เพราะอะไรลูกไม้ถึงต้นหล่นให้ไกลต้น ?
  ธรรมชาติปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ขยายเผ่าพันธุ์ให้รอดพ้นข้อจำกัดต่างๆ พืชบางชนิดติดปีกให้ลมผัดพาตัวไปให้ไกลจากต้นแม่ บางชนิดปรับรูปร่างให้เหมาะกับการลอยไปตามกระแสน้ำ จะดีไหมว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นตัวนำพาเมล็ดพันธุ์ได้ออกเดินทางไปไกลตามแรงดีดของเราได้ ช่วยให้ลูกไม้หล่นได้ไกลต้นขยายอาณาเขตป่าให้กว้างขึ้น สัตว์ป่าได้ประโยชน์seed bomp
 4. เล่นให้ได้เรื่อง (กิจกรรมการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม)
  เรียนไปเล่นไป ซึมซับง่าย เข้าใจเร็ว
  เครียดจากห้องเรียนมามากพอแล้ว มาที่ศูนย์รวมตะวันทั้งที ปลดปล่อยกันไปพร้อมกับการเรียนรู้แบบ เล่นให้ได้เรื่องด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ที่ไม่ต้องมานั่งฟังการบรรยายให้ง่วงนอนเพียงอย่างเดียว เรายังสอดแทรกกิจกรรมสนุกสนาน เช่น เกมส์การเรียนรู้,สันทนาการ,การแข่งขัน โดยยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลางบนพื้นฐานความสนใจที่หลากหลาย มาที่ศูนย์รวมตะวันแล้วรับรองว่าจะหลับกันไม่ลงแน่นอนadeq-191
 5. การเรียนรู้แบบบูรณาการ
  ต่อยอดจากห้องเรียน สู่การนำมาใช้แก้ปัญหาในชีวิตจริง
  ศูนย์รวมตะวันออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ให้ท้าทาย กระตุ้นต่อมการประยุกต์ใช้วิชาที่เรียนมาจากห้องเรียนให้นำมาแก้ปัญหาจริงกับสถานการณ์จำลองที่หลากหลาย ฉะนั้นผู้ที่เข้ามาเรียนรู้ที่ศูนย์ฯจะสนุกและใช้ความคิดไปกับกิจกรรมอยู่ตลอดเวลา
 6. ตามล่าหาแหล่งกำเนิดพลังงาน (เขื่อนศรีนครินทร์)
  รู้จริงเรื่องพลังงาน ต้องไปตามหาที่ต้นกำเนิด
  การปลูกจิตสำนึกต้องเริ่มจากการรู้จริง เข้าใจให้ลึก ฉะนั้นศูนย์รวมตะวันจึงมีกิจกรรมที่พาทุกคนไปศึกษาหนึ่งในต้นกำเนิดพลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากพลังงานน้ำ นั้นคือเขื่อนศรีนครินทร์นั่นเอง ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ? หลักการทำงานเป็นอย่างไร ? ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อน ? เราจะไปสัมผัสประสบการณ์ตรงกันครับimg_4176
 7. LCA ย่อมาจาก  Life Cycle assessment หรือที่แปลว่า การประเมินวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ 
  รู้รอบครบกระบวนการ เพื่อเลือกซื้อเลือกใช้อย่างคุ้มค่า
  LCA เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สนุก มันส์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระ อีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนประทับใจเป็นลำดับต้นๆ จบกิจกรรมจะเข้าใจเลยว่ากว่าจะได้อะไรมาแต่ละอย่างให้เรากิน เราใช้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ รับรองว่ารู้ซึ้งถึงคุณค่าของกิน ของใช้ อย่างลึกซึ้งได้แน่นอนimg_1637
 8. อนุรักษ์พลังงานทำได้ไม่ยาก
  บทสรุปแห่งสาระ จบได้อย่าสวยงามและอิ่มใจ
  หนึ่งในกิจกรรมไฮไลท์ที่ใครได้เข้าร่วมเป็นต้องขอเล่นแล้วเล่นอีก  เป็นกิจกรรมต้องอาศัยความรู้ที่เรียนมาทั้งหมด 3 วัน 2 คืน นอกจากจะใช้ความรู้แล้ว ยังต้องอาศัยทักษะการเจรจาต่อรอง วางแผน การบริหารจัดการ การทำงานเป็นทีม และการคำนวณบนพื้นฐานความคุ้มค่าที่สุด รวมความ โหด หิน มันส์ ฮา ไว้ครบครับสำหรับกิจกรรมนี้ ไปที่ศูนย์ฯไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงimg_0809
 9. ร้องเล่นเต้นเพลงรักน้อง
  “…..ดอกไม้แย้มกลีบ บานแล้วในใจฉัน…..”
  ใครยังจำท่อนนี้ได้หรือถ้าร้องได้ก็ลุกขึ้นเต้นไปพร้อมๆกันครับ บทเพลงสนุกสนานประกอบท่าเต้น “รักน้อง” ยังเป็นที่จดจำและกล่าวถึงเสมอเมื่อคิดถึงศูนย์รวมตะวัน ยังมีบทเพลงสนุกอันหลากหลายและสันทนาการอันสนุสนานไว้ผ่อนคลายร่วมกันที่ศูนย์รวมตะวัน มาศูนย์รวมตะวันไม่ได้เต้นเพลงรักน้องเท่ากับยังมาไม่ถึงนะครับ

9 กิจกรรมที่ศูนย์รวมตะวันเป็นตัวอย่างของการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง และใส่ใจในความสนุกแบบมีสาระ หวังผลไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นได้ หากผ่านไปแถวๆจังหวักาญจนบุรีก็อย่าลืมแวะเวียนเข้าไปทักทายกันได้นะครับ แล้วอย่าลืมคิดถึงกันบ้างนะ…….