ต้นหอม

ต้นหอม Spring Onion,Green Shallot

ชื่อวิทยาศาสตร์  Alliumcepa var. aggregatum

วงศ์  Alliaceae

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น มีลักษณะกลมๆ จะถูกห่อหุ้ม ไปด้วยกาบใบโดยรอบๆ มีสีเขียว ใบ มีลักษณะเป็นท่อยาว ปลายแหลม ภายในกลวง ใบของต้นหอม มีสีเขียว มีกลิ่นฉุนแรง รสชาติเผ็ดร้อน ดอก ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกยาว ช่อดอกเมื่อบานมีลักษณะคล้ายร่ม มีดอกย่อยๆ เป็นจำนวนมาก มีดอกสีขาว ก้านช่อดอกยาวกลมข้างในกลวง รองรับช่อดอกไว้ หัว มีหัวใต้ดิน หัวมีลักษณะทรงกลม หรือทรงกลมรี มีสีขาวหรือสีม่วง ตามสายพันธุ์ มีรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นฉุนแรง ใช้ประกอบปรุงอาหารต่างๆ ราก ระบบรากฝอยเล็กๆ สีน้ำตาล ออกด้านล่างของหัว หัวมีลักษณะทรงกลม หรือทรงกลมรี หัวอ่อนมีสีขาวหรือสีม่วง ตามสายพันธุ์ มีกลิ่นฉุนแรง รสชาติเผ็ดร้อน

คุณค่าทางโภชนาการ

ปริมาณต่อ 100 g แคลอรี (kcal) 32 ไขมันทั้งหมด 0.2 g  ไขมันอิ่มตัว 0 g ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0.1 gกรดไขมันไม่อิ่มตัวมีพันธะคู่เดี่ยว 0 g คอเลสเตอรอล 0 mg โซเดียม 16 mg โพแทสเซียม 276 mg คาร์โบไฮเดรต 7 g ใยอาหาร 2.6 g น้ำตาล 2.3 g โปรตีน 1.8 g วิตามินเอ 997 IU วิตามินซี 18.8 mg แคลเซียม 72 mg เหล็ก 1.5 mg วิตามินดี 0 IU วิตามินบี6 0.1 mg วิตามินบี12 0 µg แมกนีเซียม 20 mg

 

เมนูเด็ด

การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

  1. 1. ป้องกันไขมันเกาะตามผนังเส้นเลือด สารต้านอนุมูลอิสระในต้นหอม มีสรรพคุณช่วยป้องกันไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเลือดช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเส้นเลือดสมองอุดตัน นอกจากนั้นยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและยังไปเพิ่มหรือช่วยสร้างคอเลสเตอรอลดี หรือ HDL ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันได้อีกด้วย
  2. 2. มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ถ้านำต้นหอม 5-6 ก้าน ต้มกับขิง 2 แว่น กรองเป็นน้ำดื่ม ช่วยในการขับเหงื่อ บำรุงหัวใจและลดไข้ได้
  3. 3. แก้เลี่ยนอาหาร ต้นหอมแม้จะมีกลิ่นฉุน แต่รสเผ็ดร้อนของต้นหอมก็แกล้มอาหารจีน แก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี จะสังเกตุว่าบนโต๊ะจีนมักนิยมทานต้นหอมจิ้มมัสตาร์ด ให้รสชาติที่เข้มขึ้นอีกด้วย
  4. 4. ช่วยบรรเทาอาการแก้หวัดเมื่อเป็นหวัดมักมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลร่วมด้วย สามารถใช้ใบหรือหัวทุบพอแตก นำมาดม น้ำมันหอมระเหยที่ได้จะช่วยทำให้จมูกโล่งได้ และด้วยคุณค่าโภชนาการที่ให้วิตามินซีสด 22 มิลลิกรัม (ในปริมาณต้นหอม 100 กรัม) สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันและบรรเทาไข้หวัดได้ดีต้นหอม
  5. 5. แก้อักเสบบวมแดง สามารถนำมาตำแล้วมาพอกแก้อักเสบบวมแดง รวมทั้งฝีหนองบวมปวด และรักษาอาการฟกช้ำเนื่องจากถูกตี
  6. 6. ป้องกันมะเร็ง ต้นหอมมีสารพวกฟลาโวนอยด์ (flavonoid) บางอย่างที่ซ่อนอยู่ในใบของต้นหอม เช่น เควอซิทีน (quercetin) สเปริโอไซด์ (spaerioside) ซึ่งมีอยู่ในผักหลายๆ ชนิดด้วย สารพวกฟลาโวนอยด์ทั้งหลายเหล่านี้ โดยเฉพาะเควอซีทีนนี่เองที่เป็นเกราะกันมะเร็งให้กับคนเราได้ เหมือนเช่นกับที่พบในไวน์แดงราคาแพงๆ
  7.  7. ยาสมุนไพรรักษาอาการปวดท้องเนื่องจากความเย็น บิด เป็นยาบำรุงไต ช่วยขับพยาธิ ขับพยาธิเข็มหมุด พยาธิตัวกลมในเด็ก รักษาอาการเลือดกำเดาไหล และรับประทานเพื่อแก้ปัญหา ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
  8. 8. มีวิตามินเอ เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น ช่วยรักษาโรคตาได้หลายโรค โดยช่วยสร้างเม็ดสีที่มีคุณสมบัติไวต่อแสง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง
  9. 9. ป้องกันโลหิตจางในต้นหอม 100 กรัม มีธาตุเหล็กสูงถึงเกือบครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  10. 10. บำรุงกระดูก ต้นหอมช่วยป้องกันกระดูกพรุน ในต้นหอม 100 กรัมมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมากเพียงพอที่จะช่วยเสริมในการบำรุงกระดูก ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะกระดูกพรุน ไม่ทำให้กระดูกหักง่ายจากอุบัติเหตุ เหมาะมากสำหรับหญิงวัยทอง

 

ที่มา : https://www.thai-thaifood.com/th/%E0%B8%95%E0%B9%

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%

https://www.thai-thaifood.com/th/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%