ถั่วพู

ถั่วพู  Winged Bean

ชื่อวิทยาศาสตร์  Psophocarpus tetragonolobus

วงศ์  Fabaceae

ชื่อท้องถิ่นอื่น ถั่วปู

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ไม้เลื้อย ลำต้นเลื้อยพัน ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อยมี 3 ใบ รูปสามเหลี่ยม รูปไข่ และรูปใบหอก โคนใบกลมและเบี้ยว ปลายใบแหลม ดอกช่อแบบช่อกระจะออกตามซอกใบเป็น ช่อหนึ่ง ๆ จะมีดอกอยู่ 3-12 ดอก กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันลักษณะคล้ายรูประฆัง ปลายเป็น 5 กลีบ เป็นซี่สั้นๆ กลีบดอกสีขาวและสีม่วงแดง สีน้ำเงิน สีแดง เกสรเพศผู้มี10 อัน แบ่งเป็น 2 มัด มัดหนึ่งมี 9 ก้าน อีกมัดมี 1 ก้าน ผลเป็นฝักรูปขอบขนานถึงรูปแถบ มีหน้าตัดเป็นรูปสีเหลี่ยม และแต่ละมุมของฝักจะมีปีกตามยาว ปีกเป็นหยักแบบจักคล้ายฟันเลื่อย สีเขียว รูปร่างเป็นฝักสี่เหลี่ยม มีปีก 4 ปีก สีเขียว สีม่วง และสีเหลือง เมล็ด 8-20 เมล็ด รูปกึ่งทรงกลม มีตั้งแต่สีขาว สีเหลือง สีครีม สีน้ำตาล สีดำและแบบที่เป็นลวดลาย

คุณค่าทางโภชนาการ

คุณค่าทางโภชนาการของฝักอ่อน ต่อ 100 กรัม ประกอบไปด้วย วิตามินเอ 567 หน่วยสากล, วิตามินซี 21 มิลลิกรัม, ธาตุแคลเซียม 33 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 3.7 มิลลิกรัมส่วนปริมาณโปรตีนในแต่ละส่วนของต้นถั่วพู ในส่วนของฝักจะมีโปรตีน 1.9-3%, ใบถั่วพู 5.7%, ดอกถั่วพู 5.6%, หัว 10.9%, และเมล็ดแก่ 29.8-37.4% สำหรับเมล็ดแก่จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเทียบเคียงกับถั่วเหลือง และในเมล็ดแก่จะประกอบด้วยน้ำมัน 15-18.3% ซึ่งประกอบไปด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัว แอลฟาโทโคฟีรอล เบต้าโทโคฟีรอล ในปริมาณที่สูง

ส่วนข้อมูลอีกที่ระบุไว้ว่าคุณค่าทางโภชนาการของฝักต่อ 100 กรัม ประกอบไปด้วย พลังงาน 19 กิโลแคลอรี, คาร์โบไฮเดรต 2.4 กรัม, ไขมัน 0.1 กรัม, เส้นใย 1.2 กรัม, โปรตีน 2.1 กรัม, น้ำ 93.8 กรัม, วิตามินบี1 0.35 มิลลิกรัม, วิตามินบี2 0.14 มิลลิกรัม, วิตามินบี3 0.8 มิลลิกรัม, วิตามินซี 32 มิลลิกรัม, ธาตุแคลเซียม 5 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 0.5 มิลลิกรัม, และธาตุฟอสฟอรัส 43 มิลลิกรัม

 

เมนูเด็ด

การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

  1. กระตุ้น และเสริมสร้างการเติบโต
  2. กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์
  3. กระตุ้นการทำงานของฮอร์โมน
  4. ช่วยในการขับถ่าย แก้อาการท้องผูก
  5. แก้อาการอักเสบในปากหรือแผลในปาก
  6. บำรุงหัวใจ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด
  7. เสริมสร้างกระดูก และลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

 

ที่มา : https://medthai.com

https://puechkaset.com