มะเขือเทศ

มะเขือเทศ Tomato

ชื่อวิทยาศาสตร์  Lycopersicon esculuentum Mill.

วงศ์ Solanaceae

ชื่อท้องถิ่นอื่น มะเขือ (ทั่วไป) มะเขือส้ม (ภาคเหนือ) ตรอบ (สุรินทร์) น้ำเนอ (เชียงใหม่)ตีรอบ (เขมร) ฮวงเกีย (จีน)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

มะเขือเทศเป็นพืชไม้ล้มลุกอายุสั้นเพียงประมาณ 1 ปี ลำต้นแข็งและตั้งตรง สูง 50 – 150 เซนติเมตร ลักษณะเป็นพุ่ม มีขนหยาบอ่อน ๆ ปกคลุม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกแต่หยักไม่เท่ากัน และออกสลับกัน ใบมีหลายแบบ ทั้งเล็กยาว หรือกลมใหญ่ แต่ปลายใบส่วนใหญ่จะเรียวเข้า มีขนอ่อนๆ ที่ใบ เมื่อออกดอก จะออกบริเวณซอกใบ ออกเป็นดอกเดี่ยว หรือออกเป็นช่อกระจุกกันอยู่ ช่อละ 6-12 ดอก หรือหากแยกออกเป็นแขนง อาจมี 30 -100 ดอก ตัวดอกมีสีเหลือง มีกลีบเลี้ยงสีเขียวประมาณ 5-7 กลีบ ส่วนผลจะเป็นผลเดี่ยว มีขนาดรูปร่างและสีต่างกัน ทั้งทรงกลมแบน หรือรูปกลมแป้น เกลี้ยงหรือเป็นร่อง สีส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียว หรือเขียวอมเทา และมีขนเมื่อยังอ่อนอยู่ แต่พอสุกแล้วผิวจะเกลี้ยงเป็นมัน มีสีแดง ชมพู ส้มหรือเหลือง ตามแต่พันธุ์ ในผลจะมีเมล็ดจำนวนมาก เมล็ดเป็นรูปไข่แบนๆ สีน้ำตาลอ่อนและมีขน

คุณค่าทางโภชนาการ

มะเขือเทศ (100 กรัม) น้ำ 94% พลังงาน 19.0 แคลอรี่ โปรตีน 0.7 กรัม ไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4 กรัม เยื่อใย 4 กรัม โปรตีน 1.7 กรัม ฟอสฟอรัส 31.0 มิลลิกรัม แคลเซียม 9.0 มิลลิกรัม เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 222.0 มิลลิกรัม ไรโบฟลาวิน 0.04 มิลลิกรัม ไทอามีน 0.05 มิลลิกรัม ไนอาซีน 0.7 มิลลิกรัม กรดแอสคอบิก 21.0 มิลลิกรัม วิตามิน เอ 822.0 I.U.

เมนูเด็ด

การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

มะเขือเทศเป็นแหล่งวิตามิน เอ, บี, ซี, อี และแร่ธาตุโปแทสเซียมและแร่ธาตุเหล็ก น้ำจากผลมะเขือเทศที่คั้นใหม่ๆ ใช้ทำความสะอาดผิว ทำให้ผิวนุ่มเนียนและสวยงาม น้ำคั้นจากผลมะเขือเทศมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างอ่อน เนื่องจากในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน ซึ่งจัดเป็นสารแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง แคโรทีนอยด์นี้เป็นเม็ดสีธรรมชาติที่ละลายในไขมันซึ่งให้สีเหลืองสด ส้ม แดง และเขียวสดกับผัก ผลไม้ อย่างเช่น แครอท ฟักทอง บร็อคโคลี่ ฯลฯ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้อนุมูลของเซลล์ในร่างกายมีอนุภาคเป็นกลาง ช่วยหยุดยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งไลโคปีนนี้จัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สุด ในมะเขือเทศมีไลโคปีนอยู่มาก เหนือกว่าแตงโมเกือบสองเท่า การกินมะเขือเทศเป็นประจำ ก็จะช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระได้มาก จะช่วยชะลอความแก่ชราและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บอย่างเช่น มะเร็ง หรือโรคหัวใจได้มาก น้ำคั้นจากผลมะเขือเทศยับยั้งการเกิดมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะในหนูทดลอง และช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดมะเร็งที่ระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย นอกจากนี้การรับประทานผลมะเขือเทศจะได้รับสารไลโคปีนที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก สารที่มีชื่อเรียกว่า tomatoside เป็น steroidal glycoside มีอยู่ในมะเขือเทศ แสดงคุณสมบัติของ interferon ซึ่งอาจใช้ป้องกันและรักษาการติดเชื้อไวรัสในมนุษย์และสัตว์ การศึกษาวิจัยใช้สารเล็คทินที่สกัดจากมะเขือเทศสีดา พิสูจน์ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อเบต้าฮีโมลัยติค สเตร็ปโตค็อคคัส กลุ่มบี

 

ที่มา : https://www.allkaset.com/contents

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%82%E0

https://puechkaset.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%