กะหล่ำปลี Cabbage

ชื่อวิทยาศาสตร์ Brassica oleracea L. var. capitata L

วงศ์ Cruciferae

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

เป็นพืชล้มลุกอายุฤดูเดียว ลำต้นมีลักษณะทรงกลม สูงประมาณ สูงประมาณ 25-45 เซนติเมตร เปลือกลำต้นมีสีขาว มีลักษณะเป็นข้อๆที่เกิดจากรอยแผลใบ ส่วนระบบรากกะหล่ำปลีประกอบด้วยรากแก้ว และมีรากแขนงแตกออกด้านข้าง และรากฝอยบริเวณปลายราก รากแขนงสามารถหยั่งลึกได้มากกว่าถึง 30 เซนติเมตร มีลักษณะแตกออกด้านข้าง ใบกะหล่ำปลีมีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เป็นส่วนที่นำมาบริโภค ใบจะแตกออกด้านข้างลำต้น เรียงวนรอบลำต้น ผิวใบมีลักษณะเรียบ แต่เป็นลูกคลื่น ขอบใบย่น ใบโค้งงอเข้าตรงกลาง หุ้มซ้อนกันแน่น เรียกว่า หัวกะหล่ำปลี ที่มีลักษณะกลม ค่อนข้างแบน กะหล่ำปลี 1 ต้น จะมีใบห่อหุ้มประมาณ 20-40 ใบ หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับขนาดหัว ใบจะหุ้มลำต้นอัดกันแน่น แต่ละหัวหนักประมาณ 0.8-2 กิโลกรัม กะหล่ำปลีออกดอกเป็นช่อ เป็นดอกสมบูรณ์เพศที่มีเกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมียในดอกเดียวกัน ช่อดอกแทงออกตรงกลางของหัว มีก้านดอกชูยาว 30-80 ซม. ประกอบด้วยกลีบรองดอกสีเขียว 4 อัน ถัดมาด้านในเป็นกลีบดอก มีสีเหลืองสด จำนวน 4 กลีบ ด้านในสุดมีเกสรตัวผู้ 6 อัน ประกอบด้วยเกสรชั้นใน 4 อัน และชั้นนอก 2 อัน และตรงกลางมียอดเกสรตัวเมียที่เป็นลักษณะพู 2 อัน ซึ่งเชื่อมมายังรังไข่ ซึ่งอยู่ด้านในสุดของฐานดอก ทั้งนี้ ดอกกะหล่ำปลีจะทยอยบานจากด้านล่างขึ้นด้านบน ผลกะหล่ำปลี เรียกว่า ฝัก มีลักษณะเรียวยาว ปลายฝักแหลม เปลือกฝักมีร่องเป็นรอยตะเข็บสองข้าง ซึ่งจะปริแตกออกเมื่อฝักแห้ง ด้านในประกอบด้วยเมล็ดขนาดเล็กเรียงซ้อนกันเป็นแถว มีลักษณะกลม เมล็ดอ่อนมีสีเขียว และแก่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม และแก่เต็มที่มีสีดำ เปลือกเมล็ดบาง ขนาดเมล็ดประมาณ 1.6 มิลลิเมตร ฝักหนึ่งจะมีเมล็ดประมาณ 10-20 เมล็ด

คุณค่าทางโภชนาการของกะหล่ำปลี

คุณค่าทางโภชนาการของกะหล่ำปลีดิบต่อ 100 กรัม พลังงาน 25 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 5.8 กรัมน้ำตาล 3.2 กรัม เส้นใย 2.5 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม โปรตีน 1.28 กรัม วิตามินบี1 0.061 มิลลิกรัม 5%วิตามินบี2 0.040 มิลลิกรัม 3% วิตามินบี3 0.234 มิลลิกรัม 2% วิตามินบี5 0.212 มิลลิกรัม 4%วิตามินบี6 0.124 มิลลิกรัม 10% วิตามินบี9 43 ไมโครกรัม 11% กะหล่ำปลีวิตามินซี 36.6 มิลลิกรัม44% ธาตุแคลเซียม 14 มิลลิกรัม 1% ธาตุเหล็ก 40 มิลลิกรัม 4% ธาตุแมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม 3% ธาตุแมงกานีส 0.16 มิลลิกรัม 8% ธาตุฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม 4% ธาตุโพแทสเซียม 170 มิลลิกรัม 4% ธาตุโซเดียม 18 มิลลิกรัม 1% ธาตุสังกะสี 0.18 มิลลิกรัม 2% ฟลูออไรด์ 1 ไมโครกรัม ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

เมนูเด็ด

การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

นักวิจัยศึกษาพบว่า สารกลูทามีนในกะหล่ำปลีช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ อีกทั้งยังมีสารซัลเฟอร์ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ทำให้การขับถ่ายดี ไม่เพียงเท่านั้น สารซัลเฟอร์ยังช่วยลดระดับคอเลสเทอรอล ระงับประสาท ทำให้นอนหลับได้ง่ายอีกด้วย

 

ที่มา : https://www.hongthongrice.com/v2/blog/beauty-health/cabbage/