อีกหนึ่งรอบที่เวียนมาถึงกับงานดีๆที่ชาวสมาคมยินดีเปิดบ้านอันอบอุ่นรับญาติสนิทมิตรสหายเข้าร่วมงาน เปิดบ้านสมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม 2561 หรือ ADEQ open houes 2018 สำหรับแนวคิดหลักที่ใช้เป็นแนวทางในการจัดงานในครั้งนี้ คือ “เรียนแรก แลกเรียนรู้ สู่วิถีไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ซึ่งเป็นงานที่เปิดพื้นที่ให้ทุกท่านที่ร่วมงานได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน สำหรับในปีนี้มีผู้ร่วมงนที่ให้ความสนใจรวมแล้วมากถึง 121 ท่าน ซึ่งมาจากโรงเรียนในเขตกรุงเทพ และปริมณฑลรวมแล้ว 26 โรงเรียน ทั้งนี้ยังมีกลุ่มศิษย์เก่า ADEQ และตัวแทนจากการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) เข้าร่วมในงานอีกด้วย

ความรู้เดิมที่อยู่ในตัว หากนำมาแลกเปลี่ยนกับมุมมองใหม่ๆจะพบว่าเราจะได้ความรู้ใหม่เพิ่มเติม

บรรยากาศในงานเป็นกันเองแบบสบายๆ ก้าวแรกที่ลงทะเบียนเข้างานก็เริ่มสนุกกับการหาคำตอบที่หลากหลายกับกิจกรรมตามล่าหาถูมิปัญญาสู่ชีวิตที่ยั่งยืน เพลิดเพลินไปกับหาคำตอบ 3 หมวดหมู่ทั้งด้านสุขภาพ,พลังงานและสิ่งแวดล้อม ขนาดที่ว่าฝนตกหรือแดดออกก็ไม่อาจขัดขวางการตามล่าหาภูมิปัญญาครั้งนี้ได้ ช่วงต่อมาได้มีการจัดกิจกรรมทำบุญถวายภัตราหารพระสงฆ์ เปิดรับสิ่งดีๆร่วมกัน จากนั้นตามมาด้วยกิจกรรมสุดสนุกกับบรรยากาศแบบ ทำไป ทานไป ทำเอง ทานเอง กับกิจกรรมเส้นทางแลกเรียนรู้ ซึ่งผู้เข้าร่วมงานต้องลงมือทำอาหารเมนูเด็ดต่อลมหายใจโลก ไม่ว่าจะเป็นเมนูแบบเอาใจแฟนคลับเหล่าออเจ้าอย่างหมูสโหร่ง หรือเมนูสนุกกับการปิ้งข้าวเกรียบว่าว,สลัดโรลฟิวชั่น,ปั้นลูกชุบ,น้ำปั่นผัก-ผลไม้เพื่อสุขภาพ ปิดท้ายด้วยไฮไลท์ช่วงท้ายรายการกับการพูดคุยถึงทิศทางการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน โดย ดร.ศันสนีย์ กีรติวิริยาภรณ์ (อ.ฟ้า) อุปนายกสาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมและการพูดคุยแบบสบายๆกับ อ.ธนวันต์ สินธุนาวา นายกสมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ในหัวข้อ ตามล่าหาภูมิปัญญา สู่ชีวิตที่ยั่งยืน (ติดตามคลิปย้อนหลังได้ตามลิงค์นี้) อาจจะเป็นเวลาสั้นๆแต่อัดแน่นไปด้วยสาระและกำลังใจให้กับคุณครูทุกคนที่เข้าร่วมงาน

รักครู รักเรียน เปลี่ยนชีวิต
ตอนหนึ่งของการบรรยายโดย อ.ธนวันต์ สินธุนาวา

สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาร่วมงานและให้การสนุบสนุนสมาคมฯด้วยดีมาตลอดไม่ว่าจะเป็นกลุ่มครูและนักเรียนในโครงการ Energy Mind ,การไฟฟ้านครหลวงและศิษย์เก่า ADEQ ที่ยังรักและคิดถึงกันอยู่เสมอสมาคมฯขอเป็นกำลังใจในการดำเนินการโครงการดีๆที่สร้างประโยชน์ต่อพลังงานและสิ่งแวดล้อม เพื่อปัจจุบันที่ดีและอนาคตจะต้องดีกว่า โอกาสหน้าขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมงานอีกครั้ง ขอบคุณจากใจสมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม

@@@ สำหรับเฉลยคำตอบของกิจกรรม ตามล่าหาภูมิปัญญา สู่ชีวิตที่ยั่งยืน สามารถไปดูได้ตามลิงค์นี้