5 วิธีเลี่ยงถุงพลาสติกได้ผลจริง 100%

 

เคยไหมที่แบบว่ามีความตั้งใจอยากจะหลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติกแต่สุดท้ายกลับหนีไม่พ้นต้องกลับไปใช้วันนี้มีวิธีดีๆมาแชร์เพื่อนำไปปรับเปลี่ยนชีวิตที่ปลอดถุงพลาสติกแบบได้ผล 100%

  1. เก็บถุงผ้าไว้ใกล้ตัว โดยอาจจะเลือกแบบที่พับเก็บเล็กๆพอใส่กระเป๋าถือหรือกระเป๋ากางเกงสะดวกต่อการพกติดตัวได้ หรือถ้าชอบลืมก็แขวนมันไว้หน้าประตูก่อนออกจากบ้านเลยจะเป็นการดี หรือกลัวลืมไปกว่านั้นก็ เอาไว้ในรถด้วย รับรองว่าเรามีถุงผ้าใช้รอบตัวได้แน่นอน
  2. เลือกร้านประจำแล้วผูกปิ่นโตไปเลย ในกรณีที่เราจะต้องซื้ออาหารปรุงสำเร็จรับประทานเป็นประจำ เชื่อว่าต้องมีร้านถูกอกถูกใจแบบมิชชลินไม่ต้องให้ดาวแต่เราต้องยกนิ้วให้ เมื่อเราสนิทกับแม่ค้าแล้วก็ถือโอกาสทำข้อตกลงระยะยาวโดยมอบปิ่นโตให้แม้ค้าตักอาหารใส่ และเราก็มารับไปทานได้อย่างสบายใจไร้ถุงพลาสติกได้ทุกวัน
  3. หาบัดดี้สีเขียว บางที่เราอาจต้องหากลัยาณมิตรสีเขียวเพื่อคอยเตือนกันและทำเป็นตัวอย่างให้ระมัดระวังการนำถุงพลาสติกเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิต
  4. หาแรงจูงใจ บางครั้งเราอาจต้องหาแรงจูงใจเข้ามาผลักดันให้เลิกใช้ถุงพลาสติก เช่น แอพลิเคชั่นที่ใช้กระตุ้นในการลดถุงพลาสติก ยกตัวอย่าง 100 Bags Challenge Counter  ที่จะท้าทายให้เราหลีกเลี่ยงถุงพลาสติกแข่งกับเพื่อนได้ หรือ แอพ no plastic ที่จะเอาไว้ประกาศผ่านไมค์ให้พันธะสัญญาว่าฉันจะลด ละ เลิกพลาสติกให้จงได้
  5. ปลูกผักกินเอง อันนี้ไม่ต้องมีบรรจุภัณฑ์ใดใดมาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ถึงเวลาเก็บทานกันได้อย่างสบายใจ ปลอดสาร ปลอดการขนส่งจากทางไกล บางทีเราอาจไม่ต้องกังวลใจว่าไม่มีพื้นที่ปลูก พื้นที่เล็กๆแต่ปลูกในกระถางก็ใช้ได้

5 วิธีนี้เป็นแค่ตัวอย่างบางส่วนที่สามารถนำปรับประยุกต์ใช้ได้แบบไม่สงวนลิขสิทธิ์ แต่ท้ายที่สุดแล้วต้นเหตุของการเกิดขยะพลาสติก คือ การตัดสินใจเลือกซื้อตั้งแต่เริ่มต้น หากเราเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ด้วยความจำเป็นจริงๆและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมขยะพลาสติกที่ต้นทางย่อมจะเกิดขึ้นน้อยลงแน่นอน


ใครมีวิธีลด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งส่งมาแชร์กันได้ที่ facebook ศูนย์รวมตะวัน ณ กาญจนบุรี