ลมหนาวเริ่มเวียนผ่านเข้ามาทักทายศูนย์รวมตะวันอีกครั้ง พร้อมๆกับการเดินทางไกลเพื่อมาต่อเติมเสริมความรู้จากในห้องเรียนสู่โลกกว้างกับน้องๆชาวอนุบาลพิษณุโลกระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 โปรแกรมห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ระหว่างวันที่ 28 – 30 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยมีคุณครูหมวดวิทยาศาสตร์ศาสตร์จำนวน 9 คนนำทีมนักเรียน 88 คนมาเข้าค่ายฯในครั้งนี้ น้องๆทุกคนให้ความร่วมมือและสนุกสนานกับทุกกิจกรรมเป็นอย่างดี จนวันสุดท้ายร้องไม่อยากกลับบ้าน

กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการไปศึกษาเรียนรู้เรื่องแหล่งกำเนิดไฟฟ้าพลังงานน้ำ เกี่ยวกับประโยชน์และผลกระทบที่เกิดขึ้นเพื่อฝึกวิเคราะห์และตัดสินถึงคุณค่าที่ได้รับ จากนั้นเชื่อมต่อมายังการเดินป่าในช่วงบ่ายลงลึกไปถึงความเชื่อมโยงในระบบนิเวศอันแสนเปราะบาง น้องๆจะได้เรียนรู้การระมัดระวังในการใช้ทรัพยากรเพื่อลดผลกระทบต่อป่าไม้ ไฮไลท์เด็ดอยู่ตรงที่น้องๆทุกคนได้ลงน้ำลำห้วยสะด่องเพื่อศึกษาเกี่ยวกับระบบนิเวศแหล่งน้ำ ทั้งสนุก ทั้งได้ความรู้ถึงแม้จะเปียกปอนกันทั่วหน้าก็ตาม ภาคกลางคืนมีกิจกรรมสนุกที่พี่ๆทางศูนย์รวมตะวันจัดเตรียมไว้ให้น้องๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมศึกษาแมลงกลางคืน,กิจกรรมดูดาว,กิจกรรมกวางน้อย ซึ่งน้องๆสามารถเลือกเรียนรู้ได้ตามความสนใจ

เข้าสู่วันที่ 2 น้องๆเข้าสู่การเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติศึกษาอย่างครบถ้วนกับ 6 ฐานการเรียนรู้ ตั้งแต่เรื่อง การศึกษาเรื่องหินและดิน,การสังเคราะห์ด้วยแสง,ศึกษาเรื่องต้นไม้และไลเคนกับกิจกรรมสายลับจับต้นไม้,สะพายกล้องส่องนก,ศิลปะกับการวาดภาพนก และ การศึกษาเรื่องวัฏจักรของน้ำและการเกิดเมฆ น้องๆได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานและมีความสุขครบทุกฐาน

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วเมื่อเข้าสู่วันที่ 3 ทุกคนจะได้ทำหน้าที่เป็นนักกระจายเมล็ดพันธุ์ ที่ต้องปีนขึ้นไปบนหอสูงและยิงลูกเมล็กพันธุ์(Seed Bomb) ที่น้องๆตั้งใจปั้นเองกับมือเป็นอย่างดี ยิงออกไปให้ไกลเพื่อให้เมล็ดพันธุ์ได้มีโอกาสเจริญเติบ และจากนั้นน้องๆทุกคนจึงมาช่วยกันวาดภาพต้นไม้แห่งความดีและเขียนพันธะสัญญาที่จะกลับไปทำอะไรดีๆให้สิ่งแวดล้อมที่บ้านและโรงเรียน

ทางสมาคมฯและศูนย์รวมตะวันขอขอบคุณคณะครูและนักเรียนอนุบาลพิษณุโลกทุกคนที่ไว้วางใจให้ทางเราจัดกิจกรรมและดูแลเด็กๆให้ปลอดภัยและมีความสุขกับการเรียนรู้ทั้ง 3 วัน 2 คืน โอกาสหน้ายินดีต้อนรับใหม่อีกครั้ง