ทำความรู้จักกับ “กระเบนราหูน้ำจืด” สัตว์น้ำใกล้สูญพันธุ์

กระเบนราหูน้ำจืด

 

เป็นข่าวครึกโครมได้ยินอยู่ทุกวันในช่วงนี้กับการตายของ ปลากระเบนน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง “กระเบนราหูน้ำจืด”  ที่พบว่ามีจำนวนการตายเพิ่มขึ้นทุกวัน จนหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องรีบรุดหาสาเหตุกันอยู่ ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าน่าจะได้บทสรุปในเร็ววันนี้  มิเช่นนั้นเจ้ากระเบนราหูผู้น่าส่งสารคงต้องหมดไปจากโลกนี้ในไม่ช้าแน่ๆ หลายคนอาจยังไม่รู้จัก กระเบนราหูมากนัก ฉะนั้นวันนี้ทางสมาคมฯจึงรวบรวมข้อมูลมานำเสนอให้รู้จัก กระเบนราหูน้ำจืดให้ดียิ่งขึ้นกันเถอะ

“กระเบนราหูน้ำจืด” (Himantura polylepis) จัดได้ว่าเป็นกระเบนน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความกว้างได้มากถึง 3 เมตร และความยาวจากหัวจรดหางเคยวัดได้มากถึง 5 เมตร และมีน้ำหนักมากที่สุดที่เคยเจอ คือ 600 กิโลกรัมเลยทีเดียว คิดดูสิครับว่าเปรียบแล้วก็เหมือนผ้าห่มคลุมคนตัวใหญ่ได้ทั้งคนเลยทีเดียว ลักษณะของลำตัวแบนและเกือบเป็นวงกลม หางยาวคล้ายแส้และมีเงี่ยงแหลมที่โคนหาง 2 ชิ้นซึ่งในปลาขนาดใหญ่มีพิษร้ายแรงทำรายเนื้อเยื่อขนาดว่าทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว บริเวณที่พบกระเบนราหูในประเทศไทย คือ บริเวณที่มีโคลนทรายปากแม่น้ำ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำบางประกง แม่น้ำโขง และบริเวณที่มักพบตัวขนาดใหญ่ คือ แม่น้ำแม่กลอง บริเวณ 20 กิโลเมตรก่อนไหลลงอ่าวไทย ด้วยลักษณะลำตัวกลมใหญ่คล้ายราหูอมจันทร์ ชาวบ้านจึงตั้งชื่อว่า กระเบนราหู เชื่อกันว่าถ้าจับได้จะพบกับความโชคร้าย ซึ่งตอนนี้หากดูสถานการณ์จากข่าวแล้วความโชคร้ายกลับตกอยู่ที่กระเบนราหูน้ำจืดมากกว่า

อาหารของกระเบนราหูน้ำจืด คือ ปลาอื่นๆ เช่น ปลาช่อน ปลาบู่ และบางครั้งมักพบว่า กระเบนราหูน้ำจืดมักจะหากินสัตว์ที่อาศัยตามผิวดินพื้นท้องน้ำ ฉะนั้น หากในน้ำมีการปนเปื้อนมลพิษ เต็มไปด้วยตะกอนของของเสีย ย่อมจะส่งผลต่อกระเบนราหูโดยตรงอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันกระเบนราหูน้ำจืดจัดอยู่ในสถานะปลาน้ำจืดที่ใกล้จะสูญพันธุ์  ซึ่งสาเหตุสำคัญที่จะทำให้กระเบนราหูน้ำจืดสูญพันธุ์เร็วขึ้น คือ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ตัวอย่างเช่น การปล่อยน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมหรือจากโรงแรม บ้านเรือนที่ไม่ผ่านการบำบัด

ชีวิตน้อยๆในร่างใหญ่ๆอย่าง กระเบนราหู อยู่ในกำมือมนุษย์อย่างเรา เขาเอง คือ หนึ่งชีวิตที่มีค่าเช่นกับเรา ฉะนั้นเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกฝ่ายจะร่วมมือกันหาสาเหตุให้พบให้เร็วและเร่งแก้ไขให้สถานการณ์คลี่คลายได้เร็วขึ้น ก่อนชีวิตอันมี่ค่าของกระเบนราหูจะสูญสิ้นไปจากโลกนี้ เราเอาใจช่วยทุกๆฝ่ายและพร้อมสนับสนุนให้มีการอนุรักษ์พันธุ์กระเบนราหูอย่างจริงจัง เราอยากเห็นกระเบนราหูที่มีตัวตนจริงๆ ว่าอยู่ในน้ำอย่างงดงาม มากกว่าภาพวาดสวยๆที่แปะอยู่ข้างฝาและมีข้อความข้างใต้ว่า “สัตว์สูญพันธุ์”

ข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org/wiki/ปลากระเบนราหูน้ำจืด