ปกติแล้วเทศกาลวันวาเลนไทน์ อาจมองมุมหนึ่งว่าเป็นเรื่องของความรักของคน 2 คน แต่ที่จริงแล้ว “ความรัก” สามารถมองได้กว้างกว่านั้นได้ เราสามารถมอบความรักให้กับสิ่งที่เราอาศัยอยู่ก็คือ โลก ที่เราอาศัยอยู่นี้เอง  โลกที่เราอาศัยอยู่นับเป็นบ้านหลังใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านที่มีทุกสรรพสิ่งอาศัยอยู่ จำเป็นอย่างมากที่เราต้องใส่ใจโลกใบนี้ ก่อนที่มันจะสายเกินไป แล้วเรากับคนรักของเราจะช่วยบอกรักโลกใบนี้ได้อย่างไร

 1. มอบของขวัญที่ใช้ประโยชน์ได้ แทนการมอบดอกไม้
  การมอบดอกไม้ในวันวันวาเลนไทน์ ถือเป็นเรื่องที่ถือปฏิบัติเป็นสัญลักษณ์แสดงความรัก แต่ทว่าดอกไม้ย่อมมีเวลาของมัน ถ้าหากเราเปลี่ยนจากดอกไม้ เป็นของที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ยาวนาน เราก็จะสามารถช่วยลดขยะอินทรีย์ที่เกิดจากดอกไม้เหล่านี้ได้อีกด้วย

ภาพที่ 1 จากช่อดอกไม้ เป็น ปากกาดอกไม้ สามารถใช้เขียนได้ไม่กลายเป็นขยะ ที่มา: 1. https://orchidflowerspathum.com/product 2. https://th.aliexpress.com/item/32847352198.html

 1. บรรจุภัณฑ์น้อย มอบรัก และอนุรักษ์โลก
  การซื้อของให้คนรัก หลากคนมักจะเลือกใช้บรรจุภัณฑ์สวยๆและมีราคาแพงเพื่อสร้างความประทับใจ แต่ผลที่ตามมาคือ การเพิ่มประมาณขยะให้เพิ่มสูงขึ้น ถ้าเป็นไปได้อาจจะใช้วิธีติดโบว์ไปกับของขวัญก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องเปลืองวัสดุห่อหุ้มให้เกิดขยะที่เกินความจำเป็น หรืออยากเซอไพรส์จริง ๆ เราสามารถใช้กระดาษที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ หรือเป็นวัสดุธรรมชาติไปเลยยิ่งดี

ภาพที่ 2 ของขวัญเซอร์ไพรส์แบบนี้ดีต่อใจดีต่อโลก ที่มา: 1. https://today.line.me/th/v2/article/kGo9Y0 2. https://www.girlsallaround.com/cute-wrapping-idea/ecdd49241646698ed3df52c07f1361d2/ 3. https://board.postjung.com/1087116

 1. กิจกรรมคู่รัก รักษ์โลก
  กิจกรรมที่เราทำกันในวัน วาเลนไทน์ อาจจะเป็นการไปนั่งดูหนัง ฟังเพลง หรือไปทานข้าวด้วยกัน แต่ถ้าในวันนั้นเรา มีกิจกรรมสิ่งแวดล้อมที่ทำร่วมกันด้วยจะช่วยให้เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น เช่น การปลูกต้นไม้เป็นพันธสัญญาความรัก หรือประดิษฐ์ของ DIY จากวัสดุเหลือใช้ร่วมกัน จะทำให้มีช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกัน และยังได้ของคู่รักกลับไปใช้อีกด้วย

ภาพที่ 3 มรส. เสริมรักสร้าง “เวียงสระหัวใจสีชมพู…หอบรักมาห่มป่า” หนุนคู่รักปลูกป่าให้ชุมชน…ชูต้นไม้คู่รัก “รุกข มรดกของแผ่นดิน” ที่มา: https://sru.ac.th/2020/01/18/love-couple-tree/

 1. จดหมายรัก หรือจะสู้บอกว่ารัก
  สิ่งที่บางคนทำกัน คือการเขียนจดหมายบอกรัก ในความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ผิด แต่ถ้าเราลองคำนึงดู ว่า กระดาษหนึ่งแผ่นกว่าจะผลิตมาได้ต้องใช้พลังงานมากเท่าไหร่ นี่ยังไม่รวมสารเคมีที่ใช้ในการเขียนอีก สิ่งที่กล่าวมานี้ เราแค่อยากสร้างความตระหนักให้กับผู้อ่าน สิ่งของบางอย่างที่เรามองว่าเป็นของธรรมดา แต่ที่จริงแล้ว ในกระบวนการผลิต จำเป็นต้องแลกมาด้วยใช้พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติทั้งสิ้น ”ดังนั้นสิ่งที่ง่ายที่สุดคือสิ่งที่ออกมาจากปากของเรา คู่พูดว่า “ผมรักคุณ หรือรักน่ะ” แค่นี้ก็หวานกว่าใช้กระดาษเยอะเลย

ภาพที่ 4 ความรู้สึก อาจจะส่งผลต่อความรู้สึกมากกว่า การแอบบอกรักแบบอ้อม ๆ ที่มา: https://cdn.chiangmainews.co.th/wp-content/uploads/2019/02/06111812/2-748-768×768.jpg

     สุดท้ายนี้ เราขอให้ผู้อ่านทุกคน สมหวังในความรักกับวันวาเลนไทน์ และขออย่าลืมฝากทุกคน ให้รักโลกใบนี้ด้วย เพราะโลกใบนี้คือ บ้านหลังใหญ่ที่เราอยู่อาศัย “คนเล็กๆกลุ่มหนึ่งไม่สามารถทำให้บ้านหลังใหญ่นี้น่าอยู่ได้ แต่ถ้าทุกคนในบ้านหลังนี้ร่วมกันดูแล บ้านหลังใหญ่นี้จะน่าอยู่ขึ้น”

 —————————————

ผู้เขียน นายเรวัต ยิ้มวิไล เจ้าหน้าที่ส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ ฝ่ายส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้
ผู้ตรวจทาน นโคทร ศรีจันทร์

สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม