ผักชีลาว Dill

ชื่อวิทยาศาสตร์ Anethum graveolens L.

วงศ์ APIACEAE หรือ UMBELLIFERAE

ชื่อท้องถิ่นอื่น ผักชีเมือง (น่าน), ผักชีเทียน ผักชีตั๊กแตน (พิจิตร), ผักชี (เลย, ขอนแก่น), เทียนข้าวเปลือก เทียนตาตั๊กแตน (ภาคกลาง) เป็นต้น

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

พืชล้มลุก อายุ 1-2 ปี ลำต้นเรียบและตั้งตรง สีเขียวอ่อน แตกกิ่ง ทั้งต้นมีกลิ่นหอม สูง 40-170 เซนติเมตร  มีข้อปล้องเห็นได้ชัดเจน มีกาบใบหุ้มลำต้นเล็กน้อย ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ใบรูปขอบขนานถึงรูปไข่กลับ สีเขียวสด เมื่อดูแนวรูปใบโดยรวม มีขนาดกว้าง 11-20 เซนติเมตร ยาว 10-35 เซนติเมตร ขอบใบหยักลึกเป็นแฉกแบบขนนกหลายชั้น แฉกย่อยที่สุดมีลักษณะแคบยาวเป็นริ้ว กว้างน้อยกว่า 0.5 มิลลิเมตร ยาว 4-20 มิลลิเมตร ก้านใบยาว 5-6 เซนติเมตร แผ่เป็นกาบ ดอก สีเหลือง ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกซี่ร่มหลายชั้นหลวมๆ ก้านช่อดอกยาว 7-16 เซนติเมตร ดอกย่อยมีขนาดเล็ก กลีบเลี้ยงมีขนาดเล็กมาก หรือไม่มี กลีบดอกมี 5 กลีบ สีเหลือง เกสรเพศผู้มี 5 อัน ติดบนฐานดอก เรียงสลับกับกลีบดอก รังไข่อยู่ใต้วงกลีบ มี 2 ช่อง ผลแก่แห้งไม่แตก รูปรี สีน้ำตาลอมเหลือง คล้ายตาตั๊กแตน ขนาดกว้างราว 2 มิลลิเมตร ยาวราว 4 มิลลิเมตร ผิวเรียบ ผลแก่แห้งเรียกตามตำรายาไทยว่า “เทียนตาตั๊กแตน” เป็นตัวยาหนึ่งในพิกัดเทียนทั้งเจ็ด ใช้ปรุงยา และเป็นเครื่องเทศ ต้นและใบสด ใช้ปรุงอาหาร หรือเป็นผักจิ้ม จะเก็บต้นและใบสดก่อนออกดอก

คุณค่าทางโภชนาการ

คุณค่าทางโภชนาการของผักชีลาวสดต่อ 100 กรัม ผักชีลาวพลังงาน 43 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 7 กรัม เส้นใย 2.1 กรัม ไขมัน 1.1 กรัม โปรตีน 3.5 กรัม วิตามินเอ 7,717 ไมโครกรัม (154%) วิตามินบี 1 0.1 มิลลิกรัม 9% วิตามินบี 2 0.3 มิลลิกรัม 25% วิตามินบี 3 1.6 มิลลิกรัม 11% วิตามินบี 5 0.4 มิลลิกรัม 8% วิตามินบี 6 0.2 มิลลิกรัม 15% วิตามินบี 9 150 ไมโครกรัม 38% วิตามินบี12 0 ไมโครกรัม 0% วิตามินซี 85 มิลลิกรัม 102% ธาตุแคลเซียม 208 มิลลิกรัม 21% ธาตุเหล็ก 6.6 มิลลิกรัม 51% ธาตุแมกนีเซียม 55 มิลลิกรัม 15% ธาตุแมงกานีส 1.3 มิลลิกรัม 62% ธาตุฟอสฟอรัส 66 มิลลิกรัม 9% ธาตุโพแทสเซียม 738 มิลลิกรัม 16% ธาตุโซเดียม 61 มิลลิกรัม 4% ธาตุสังกะสี 0.9 มิลลิกรัม 9% ธาตุทองแดง 0.14 มิลลิกรัม 7%  ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

 

เมนูเด็ด

การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

  1. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมากช่วยในการชะลอวัย
  2. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับตาต่าง ๆ (เพราะมีวิตามินเอสูงมาก)
  3. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง (มีแคลเซียมสูง)
  4. สรรพคุณของผักชีลาวใช้เป็นยาบำรุงกำลังชั่วคราว (ผลแก่)
  5. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
  6. ช่วยลดความดันโลหิตสูง
  7. ช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
  8. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน (เบตาแคโรทีน)
  9. ช่วยขยายหลอดเลือด
  10. ช่วยบำรุงปอด (ผล)
  11. ช่วยขับเหงื่อ (ทั้งต้น)
  12. ช่วยกระตุ้นการหายใจ
  13. แก้หอบหืด (ผล)
  14. ช่วยแก้อาการไอ (ผล)
  15. ช่วยแก้อาการสะอึก (ผล)

 

ที่มา :  https://medthai.com

https://www.allkaset.com/contents