ผักกวางตุ้งดอก
ผักกวางตุ้งดอก Mockpak choi, caisin
ชื่อวิทยาศาสตร์ Brassica rapa L.
วงศ์ CRUCIFERAE , BRASSICACEAE
ชื่อท้องถิ่นอื่น ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดจ่อ ผักกาดดอก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พืชปีเดียวไม่มีเนื้อไม้ สูง 20-60 เซนติเมตร ลำต้นตั้งตรงอาจพบพวกที่ลำต้นมีลักษณะเลื้อย ลำต้นผอมมักมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 1 เซนติเมตร มีการแตกแขนง ใบเรียงซ้อนกันเป็นกระจุก 2-3 ใบ ก้านใบยาว แผ่นใบเป็นรูปช้อน หรือรูปขอบขนาน สีเขียวสด แผ่นใบเกลี้ยง ก้านใบสีเขียวจนถึงม่วงแดง ก้านใบเป็นร่องใบ ที่อยู่ทางด้านบนของลำต้นมักมีขนาดเล็กกว่าใบที่อยู่บริเวณส่วนกลางและส่วนล่างของลำต้นมาก ช่อดอกเป็นแบบช่อกระจะ ดอกย่อยเป็นดอกสมบูรณ์เพศ เส้นผ่าศูนย์กลาง 9 มิลลิเมตร มีกลีบเลี้ยงสีเขียว 4 กลีบ กลีบดอกสีครีมจนถึงสีเหลืองสดรูปไวโอลิน 4 กลีบ มีเกสรเพศผู้ 6 อัน สั้น 2 อัน ยาว 4 อัน ผลแตกแบบผักกาด ผลผอมยาวได้ถึง 5 เซนติเมตร ปลายผลเป็นจะงอยผอมเรียวสั้นๆ มี 10-20 เมล็ด เมล็ดกลมสีน้ำตาลจนถึงสีดำ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มิลลิเมตร ผิวเรียบ และมีลายเส้นเล็กๆ บริเวณสันขั้วเมล็ด
คุณค่าทางโภชนาการ
คุณค่าทางโภชนาการของผักกวางตุ้งดิบต่อ 100 กรัม พลังงาน 13 กิโลแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 2.2 กรัม เส้นใย 1.0 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม โปรตีน 1.5 กรัม วิตามินเอ equiv. 243 ไมโครกรัม 30% วิตามินเอ 4,468 หน่วยสากล วิตามินซี 45 มิลลิกรัม 54% ธาตุแคลเซียม 105 มิลลิกรัม 11% ธาตุเหล็ก 0.80 มิลลิกรัม 6% ธาตุแมกนีเซียม 19 มิลลิกรัม 5% ธาตุโซเดียม 65 มิลลิกรัม 4%
เมนูเด็ด
การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
- ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
- ประโยชน์ผักกวางตุ้งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนผักกวางตุ้งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
- ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อเสื่อม ช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉง
- ช่วยในการขับถ่าย ถ่ายสะดวก ป้องกันโรคท้องผูก
- สรรพคุณผักกวางตุ้งเชื่อว่ามีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวดตามข้อ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งกล้ามเนื้อเสื่อม
- ช่วยแก้อาการเป็นตะคริว สำหรับใครที่เป็นตะคริวบ่อย ๆ ผักกวางตุ้งช่วยคุณได้ เพราะเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง
- การรับประทานผักกวางตุ้งเป็นประจำจะไปทำให้ฟีโรโมน (Pheromone) หลั่งออกมา ซึ่งจะทำให้กลิ่นตัวหอม
- ประโยชน์กวางตุ้งเป็นผักที่มีเส้นใยมากและมีไขมันน้อย ทำให้อิ่มท้อง รับประทานมากแค่ไหนก็ไม่ทำให้อ้วน
ที่มา : https://sites.google.com/site/kamonthippreaw/phak-kwangtung
https://www.baanjomyut.com/library_2/extension-2/vegetables/16.html