ผักชีลาว
ผักชีลาว Dill
ชื่อวิทยาศาสตร์ Anethum graveolens L.
วงศ์ APIACEAE หรือ UMBELLIFERAE
ชื่อท้องถิ่นอื่น ผักชีเมือง (น่าน), ผักชีเทียน ผักชีตั๊กแตน (พิจิตร), ผักชี (เลย, ขอนแก่น), เทียนข้าวเปลือก เทียนตาตั๊กแตน (ภาคกลาง) เป็นต้น
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พืชล้มลุก อายุ 1-2 ปี ลำต้นเรียบและตั้งตรง สีเขียวอ่อน แตกกิ่ง ทั้งต้นมีกลิ่นหอม สูง 40-170 เซนติเมตร มีข้อปล้องเห็นได้ชัดเจน มีกาบใบหุ้มลำต้นเล็กน้อย ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ใบรูปขอบขนานถึงรูปไข่กลับ สีเขียวสด เมื่อดูแนวรูปใบโดยรวม มีขนาดกว้าง 11-20 เซนติเมตร ยาว 10-35 เซนติเมตร ขอบใบหยักลึกเป็นแฉกแบบขนนกหลายชั้น แฉกย่อยที่สุดมีลักษณะแคบยาวเป็นริ้ว กว้างน้อยกว่า 0.5 มิลลิเมตร ยาว 4-20 มิลลิเมตร ก้านใบยาว 5-6 เซนติเมตร แผ่เป็นกาบ ดอก สีเหลือง ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกซี่ร่มหลายชั้นหลวมๆ ก้านช่อดอกยาว 7-16 เซนติเมตร ดอกย่อยมีขนาดเล็ก กลีบเลี้ยงมีขนาดเล็กมาก หรือไม่มี กลีบดอกมี 5 กลีบ สีเหลือง เกสรเพศผู้มี 5 อัน ติดบนฐานดอก เรียงสลับกับกลีบดอก รังไข่อยู่ใต้วงกลีบ มี 2 ช่อง ผลแก่แห้งไม่แตก รูปรี สีน้ำตาลอมเหลือง คล้ายตาตั๊กแตน ขนาดกว้างราว 2 มิลลิเมตร ยาวราว 4 มิลลิเมตร ผิวเรียบ ผลแก่แห้งเรียกตามตำรายาไทยว่า “เทียนตาตั๊กแตน” เป็นตัวยาหนึ่งในพิกัดเทียนทั้งเจ็ด ใช้ปรุงยา และเป็นเครื่องเทศ ต้นและใบสด ใช้ปรุงอาหาร หรือเป็นผักจิ้ม จะเก็บต้นและใบสดก่อนออกดอก
คุณค่าทางโภชนาการ
คุณค่าทางโภชนาการของผักชีลาวสดต่อ 100 กรัม ผักชีลาวพลังงาน 43 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 7 กรัม เส้นใย 2.1 กรัม ไขมัน 1.1 กรัม โปรตีน 3.5 กรัม วิตามินเอ 7,717 ไมโครกรัม (154%) วิตามินบี 1 0.1 มิลลิกรัม 9% วิตามินบี 2 0.3 มิลลิกรัม 25% วิตามินบี 3 1.6 มิลลิกรัม 11% วิตามินบี 5 0.4 มิลลิกรัม 8% วิตามินบี 6 0.2 มิลลิกรัม 15% วิตามินบี 9 150 ไมโครกรัม 38% วิตามินบี12 0 ไมโครกรัม 0% วิตามินซี 85 มิลลิกรัม 102% ธาตุแคลเซียม 208 มิลลิกรัม 21% ธาตุเหล็ก 6.6 มิลลิกรัม 51% ธาตุแมกนีเซียม 55 มิลลิกรัม 15% ธาตุแมงกานีส 1.3 มิลลิกรัม 62% ธาตุฟอสฟอรัส 66 มิลลิกรัม 9% ธาตุโพแทสเซียม 738 มิลลิกรัม 16% ธาตุโซเดียม 61 มิลลิกรัม 4% ธาตุสังกะสี 0.9 มิลลิกรัม 9% ธาตุทองแดง 0.14 มิลลิกรัม 7% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
เมนูเด็ด
การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
- มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมากช่วยในการชะลอวัย
- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับตาต่าง ๆ (เพราะมีวิตามินเอสูงมาก)
- ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง (มีแคลเซียมสูง)
- สรรพคุณของผักชีลาวใช้เป็นยาบำรุงกำลังชั่วคราว (ผลแก่)
- ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
- ช่วยลดความดันโลหิตสูง
- ช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
- ช่วยรักษาโรคเบาหวาน (เบตาแคโรทีน)
- ช่วยขยายหลอดเลือด
- ช่วยบำรุงปอด (ผล)
- ช่วยขับเหงื่อ (ทั้งต้น)
- ช่วยกระตุ้นการหายใจ
- แก้หอบหืด (ผล)
- ช่วยแก้อาการไอ (ผล)
- ช่วยแก้อาการสะอึก (ผล)
ที่มา : https://medthai.com
https://www.allkaset.com/contents