ส้มโอ 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Citrus maxima (Burm.f.) Merr. วงศ์ Rutaceae

ชื่ออื่นๆ ภาคเหนือเรียกว่า มะโอ

ถิ่นกำเนิดและประวัติความเป็นมา

สันนิษฐานว่าอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถบประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย โดยเฉพาะเมืองไทยน่าจะเป็นถิ่นกำเนิดของส้มโอ หากคำนึงถึงแหล่งที่มีสายพันธุ์ส้มโออยู่มากที่สุดเป็นหลักพิจารณา สมัยก่อนแหล่งปลูกส้มโอที่สำคัญมี 2 แห่งเท่านั้น คือ นครชัยศรี เป็นแหล่งกำเนิดของส้มโอขาวแป้น ชาวสวนปลูกขาวแป้นเป็นส่วนมาก ปัจจุบันนิยมปลูกส้มโอทองดีเพื่อการส่งออกมากขึ้น เเละพื้นที่บางปะกอกเขตธนบุรีเป็นแดนส้มโอขาวพวงที่โด่งดัง แต่ปัจจุบันบางปะกอกหมดสภาพการเป็นสวนส้มโอไปแล้ว

ลักษณะทั่วไป

ส้มโอเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดกลาง มีหนามตามกิ่งใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยว ที่ผิวใบมีต่อมน้ำมัน ดอกสีครีมออกเป็นกระจุกหรือเดี่ยว ผลขนาดใหญ่ มีรูปทรงกลมแป้น มีเปลือกหนา ผลอ่อนเปลือกสีเขียว เมื่อแก่จัดเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลือง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 14-18 เซนติเมตร มีต่อมน้ำมันทั่วผิวเปลือก เปลือกด้านในสีขาวหนา หุ้มส่วนที่เป็นเนื้อ ข้างในผลเเบ่งเป็นกลีบๆ คั่นด้วยเยื่อบางสีขาว เนื้อส้มโอมี ลักษณะเป็นถุงน้ำ รูปทรงคล้ายกุ้งฝอย จึงเรียกว่า “ตัวกุ้ง” น้ำในตัวกุ้งมีสีใสออก ครีมเหลืองอ่อน สีชมพูหรือสีแดงแล้วแต่พันธุ์ รสหวานหรือหวานอมเปรี้ยว เมล็ดส้มโอรูปร่างรี สีขาวนวล