หากจะเอ่ยถึง “นกแสก” คนรุ่นใหม่ๆอาจจะไม่เคยเห็น แต่ถ้าคนรุ่นเก่าๆได้ยินจะรู้สึกไม่ค่อยดี เพราะมองว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย มีความเชื่อว่าหากนกแสกไปเกาะหลังคาบ้านไหนจะมีคนตาย ชาวบ้านจึงมักเรียกว่า “นกผี” จริงๆแล้วนกแสกมีประโยชน์มากๆในเชิงระบบนิเวศน์ หากไม่มีนกแสก โลกนี้อาจจะเต็มไปด้วยโรคที่มีหนูเป็นพาหะ

นกแสกนับว่าเป็นนกตระกูลนกเค้าแมว บางพื้นที่จะเรียกว่า นกเค้าหน้าลิง อาหารของนกแสก คือ หนู นกแสกจะกินหนู 2 ตัว/คืน ซึ่งหากคิดแล้วจะกินหนูมากถึง 700 ตัว/นกแสก 1 ตัว ซึ่งการที่นกแสกช่วยควบคุมคุมประชากรหนูไม่ให้เแพร่กระจายพันธุ์มากจนเกินไปนั้นหมายถึงการควบคุมโรคภัยที่มาจากหนูได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น โรคฉี่หนู ที่มักระบาดช่วงน้ำท่วม โรคพิษสุนัขบ้า และโรคที่มาจากหนูอื่นๆรวมแล้ว 7 โรค

นอกจากนี้นกแสกยังมีประโยชน์ในแง่ของเป็นผู้ช่วยเกษตรกรสวนปาล์มในภาคใต้ ช่วยกำจัดหนูที่มาทำลายผลปาล์ม โดยเกษตรกรใจดียินดีต้อนรับนกแสกถึงขั้นกับทำโพรงเทียมให้เลยทีเดียว

ที่อาทิตยาคาร (สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมมีโอกาสต้อนรับนกแแสกผู้น่ารัก วันนี้เราจับภาพเธอได้บริเวณดงกล้วยด้านหน้าอาทิตยาคาร นั้นแสดงถึงข่าวดีที่เธอมาช่วยกำจัดหนูที่ชอบเข้าไปกัดสายไฟและกวนใจเรา

เหรียญมีสองด้าน เฉกเช่นเดียวกับการมองนกแสก หน้าเธอซื่อๆขาวๆ ไม่น่าจะทำร้ายใครได้ จริงๆแล้วเธอมีประโยชน์มากมาย ช่วยกันอนุรักษ์นกแสกนะจ๊ะ

 

นกแสก นกแสก

ขอบคุณข้อมูลจาก

  • https://th.wikipedia.org/wiki/นกแสก
  • หนังสือ สายใยที่มองไม่เห็น เขียนโดย เมธิรา เกษมสันต์ จากเพจ Nature Toonการ์ตูนสื่อความหมายธรรมชาติ