,

สร้างพื้นที่เล็กๆ ปันน้ำใจกว้างๆให้กับโลก

   

    โลกอันกว้างใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดและอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิต หรือที่เราเรียว่า ชีวาลัยหรือชีวบริเวณ (Biosphere) และในโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิตแห่งนี้ต่างเชื่อมโยงผูกพันธ์ด้วยสายใยอาหาร ถ่ายเทสารอาหารและพลังงานหล่อเลี้ยงสรรพชีวิตให้เติบโต ในปัจจุบันระบบนิเวศที่อันเอื้อประโยชน์ต่อการให้บริการสรรพสัตว์ได้ถูกเปลี่ยนแปลงโดยน้ำมือของมนุษย์จนน่าตกใจ ข่าวสถานการณ์ไฟป่ารวมถึงการเข้ายึดครองพื้นที่ป่าไม้มีให้เห็นได้แทบทุกวัน มีข้อมูลในปี 2018 ว่าเฉลี่ยทุกๆ 1 ปีทั่วโลกกำลังสูญเสียป่าไม้เกือบเท่าประเทศอังกฤษ หรือเทียบแล้วป่าไม้หายไป 30 สนามฟุตบอลทุกๆ 1 นาที นับเป็นข่าวร้ายที่เราอาจไม่อยากรับรู้แต่ก็เป็นเรื่องจริงที่เกิดมานานแล้ว ป่าไม้ถือเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนขนาดใหญ่เปรียบเป็นปอดของโลกกำลังหดหายไปเรื่อยๆ รวมถึงความหลากหลายทางชีวภาพที่เอื้อประโยชน์ต่างๆให้กับมนุษย์มหาศาลกำลังหายไปเช่นกัน

ในฐานะมนุษย์บนโลกใบนี้เราจะช่วยอะไรได้บ้าง ?

การจะทำให้โลกนี้ดีขึ้นเหมือนเดิมคงจะยากเกินไปแต่หากจะเริ่มต้นทำอะไรดีๆ เริ่มจากสิ่งเล็กๆใกล้ตัวแบบนั้นน่าจะดูง่ายกว่า ฉะนั้นเรากำลังจะชวนทุกคนมาสร้างพื้นที่เล็กๆด้วยจิตบริการเชิงนิเวศ มอบน้ำใจคืนกลับสู่ธรรมชาติ ดังนี้

  • การเตรียมอ่างน้ำเล็กๆไว้ให้นกในช่วงหน้าร้อนเพื่อนกจะได้มาอาศัยดื่มและเล่นน้ำคลายร้อน
  • การจัดสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้เป็นแหล่งพักพิงให้นกได้ไว้ใจ เช่น การทำรังนกเทียม,การสร้างพื้นที่สีเขียวช่วยกันปลูกต้นไม้ให้มากขึ้นในกรณียังพอมีพื้นที่เหลือ และที่สำคัญ คือ การไม่พยายามจะเข้าไปรบกวนสร้างความไว้ใจให้กับนก
  • แบ่งปันเมล็ดพันธุ์อาหารของนกหรือข้าวเหลือๆโปรยไว้ที่พื้นเพื่อให้นกได้มากิน

          ในส่วนของศูนย์รวมตะวันเป็นหนึ่งในพื้นที่เล็กๆที่เมื่อฤดูแล้งยังพอมีน้ำและอาหารรวมถึงที่หลบภัยให้เหล่าสรรพสัตว์ได้พักพิงบ้าง จะมีสัตว์ป่าจากฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ เช่น ช้าง,ละมั่ง หรือนกหลากหลายชนิด เช่น นกแก๊ก  แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนศูนย์รวมตะวันเป็นระยะๆสร้างสีสันให้กับศูนย์รวมตะวันได้เป็นอย่างดี

          โลกใบนี้จะอยู่รอดได้ด้วยความเมตตาของมนุษย์ที่ระลึกเสมอว่า สรรพชีวิตในโลกล้วนเชื่อมโยงและสร้างประโยชน์ให้กันและกัน ในฐานะที่เราเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่สามารถเลือกทำสิ่งที่สร้างสรรค์ได้ เราอยากเชิญชวนทำสิ่งเล็กๆใกล้ตัวที่เอื้อประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการปันน้ำใจให้กว้างขึ้นเพื่อโลกของเรา


ขอบคุณข้อมูลจาก