มะม่วง 3 ฤดู
ชื่อไทย มะม่วงพันธุ์สามฤดู (Mango tree)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Mangifera indica L. ‘Sam Radoo’
ชื่อวงศ์ ANACARDIACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ลักษณะทั่วไป เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แตกกิ่งก้านสาขาออกไปรอบต้นมากมายจนดูหนาทึบ เปลือกของต้นจะมีสีน้ำตาลมดำ พื้นผิวเปลือกขรุขระ เป็นร่องไปตามแนวยาวขงลำต้น
ลักษณะใบ ลักษณะของใบเป็นรูปหอก มีสีเขียวเข้ม เป็นไม้ใบเดี่ยวจะออกเรียงกันเป็นคู่ ๆ ไปตามก้านใบ ขอบใบเรียบไม่มีหยัก ปลายใบแหลม ส่วนโคนใบมน เนื้อใบค่อนข้างจะหนา
ลักษณะดอก ดอกออกเป็นช่อ ลักษณะของดอกเป็นสีเหลืองอ่อน หรือสีนวล ๆ เป็นดอกที่มีขนาดเล็ก
ลักษณะผล ผลกลมป้อมมีโหนกสูง ผลสั้นและมีขนาดเล็กกว่ามะม่วงแก้วอย่างชัดเจน น้ำหนักเฉลี่ยของผลประมาณ 4-5 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม มีรสชาติดีทั้งขณะผลยังดิบและผลสุก โดยผลดิบรสชาติจะเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ กรอบอร่อย ผลสุก เนื้อเป็นสีเหลือง แน่นเหนียวไม่เละ มีเสี้ยนบ้างเล็กน้อย รสชาติหวานหอมใกล้เคียงกับผลสุกของมะม่วงอกร่อง ติดผลปีละ 3 รุ่น และติดผลดกมาก เป็นพวง 3-5 ผล เป็นอย่างต่ำ
ระยะการออกดอกติดผล
ตลอดทั้งปี
เขตการกระจายพันธุ์
ประเทศไทย
การใช้ประโยชน์
รับประทานทั้งผลสุกและผลดิบ นิยมปอกเปลือกสับเป็นฝอยปรุงเป็นยำมะม่วงหรือส้มตำมะม่วง หรือปอกเปลือกฝานเป็นชิ้นบาง ๆ จิ้มพริกเกลือน้ำปลาหวาน รับประทานกับข้าวเหนียวมูล
แหล่งข้อมูล: อุทยานหลวงราชพฤกษ์