วันที่ 5-7 สิงหาคม 2565 ศูนย์รวมตะวัน เปิดบ้านรับค่ายวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ต้อนรับน้องๆระดับมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนอรุณประดิษฐ์ที่ตื่นแต่เช้าเดินทางมาจากจังหวัดเพชรบุรี เพื่อมาทำกิจกรรมอันน่าตื่นเต้นและน่าค้นหา ถึงศูนย์รวมตะวันในช่วงสายๆโดยมีพี่ๆยืนรอต้อนรับน้องๆอย่างอบอุ่น

ตะวันบ่ายคล้อย แดดไม่ร้อนมาก อากาศกำลังดี เหมาะกับการเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ด้วย “กิจกรรมตามล่าหาองค์ประกอบระบบนิเวศ” ที่จะพาน้อง ๆ เข้าสู่โลกระบบนิเวศเพื่อตามหาคำตอบองค์ประกอบในระบบนิเวศมีอะไรบ้าง แต่ละระบบมีความสำคัญต่อโลกและสิ่งมีชีวิตบนโลกอย่างไร ผ่านการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ได้ทดลองและปฏิบัติจริง อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความตื่นเต้น สนุก ซึ่งประกอบไปด้วย 5 ฐาน ดังนี้ ฐานน้ำกำเนิดชีวิต ฐานดินหินวัตถุต้นกำเนิด ฐานสัตว์ผู้บริโภคที่หลากหลาย ฐานผู้ย่อยสลาย และฐานพืชผู้ให้ชีวิต

ช่วงค่ำตะวันลับตาจะนำพาน้อง ๆ เข้าสู่โลกมืดเพื่อตามหาสิ่งของที่ทำให้เกิดโลกร้อน ผ่านกิจกรรมสิบสหายพิชิตโลกร้อน เป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นตลอดเวลาจนทุกคนต้องร้องขอ (ขอเข้าอีกครั้ง) จึงเป็นที่มาของเสียกล่าวขานว่า มาศูนย์รวมตะวันไม่ได้เข้าห้องมืดถือว่ามาไม่ถึงศูนย์ฯ

เข้าสู่วันที่สอง ในวันนี้น้อง ๆจะได้สวมบทบาทนักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยไปเรียนรู้ระบบนิเวศน์จากสถานที่จริง จับจริง เห็นจริง ลงมือทดลองจริง ผ่านกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติเพื่อค้นหาคำตอบที่ซ่อนอยู่ในความหลากหลายทางระบบนิเวศน์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ รวมถึงศึกษาทางกายภาพ ชีวภาพและเคมี ที่จะเชื่อมโยงทุกคนเข้าใจในระบบนิเวศน์มากขึ้นพร้อมทั้งผลกระทบจากการบุกรุกของมนุษย์ที่มีต่อป่าไม้ ในช่วงบ่ายเป็นการระดมสมองจากการที่ได้เข้าไปเก็บข้อมูลในป่าและออกมานำเสนอกันอย่างน่าสนใจ จากนั้นมีการสรุปด้วยการเล่นเกมส์พีระมิดสิ่งมีชีวิตเพื่อให้เห็นความสัมพันธ์ห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศน์ให้ชัดเจนมากขึ้น ตบท้ายด้วยช่วงกลางคืนที่จะให้เด็กๆ ได้แสดงความสามารถด้านการแสดงละครโดยนำเอาความรู้ที่ได้มาร้อยเรียงเป็นบทละครและแสดงออกมา ต้องยอมรับว่าทุกคนแสดงออกมาแบบตีบทแตกได้อย่างยอดเยี่ยมเรียกเสียงหัวเราะ สนุกสนานสะท้านผืนป่ากันเลยทีเดียว

เมื่อเรามีความสุขมากๆเรามักจะรู้สึกได้ว่าเวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว และแล้ววันสุดท้ายก็มาถึง ในเช้าตรู่วันนี้เราพร้อมเพรียงกันการออกกำลังกายเรียกพลังในก่อนการทำกิจกรรม ช่วงสาย ๆ เสียงระฆังดังขึ้นเป็นสัญญาณพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่อไป และกิจกรรมสุดท้ายที่ศูนย์รวมตะวันจะมอบให้ก่อนจากลากัน มีชื่อว่า “กิจกรรมสิ่งประดิษฐ์ พิชิต Seed Bomb” โดยจะให้น้อง ๆ สวมบทบาทเป็นนักวิทยาศาสตร์คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ยิงลูก Seed Bomb เมล็ดพันธุ์ไปให้ไกลมากที่สุด เพื่อส่งเมล็ดพันธุ์ไปปลูกให้เจริญเติบโตงอกงามเป็นต้นไม้ใหญ่สร้างประโยชน์มากกมายให้กับมนุษย์ โดยสิ่งประดิษฐ์ที่น้อง ๆ แต่ละกลุ่มสร้างออกมาล้วนมีความคิดสร้างสรรค์และสามารถยิงลูก Seed Bomb ได้จริงและไปให้ไกลโดยไม่มีใครย้อมแพ้ใครเลยทีเดียว

      ศูนย์รวมตะวันหวังว่าน้องๆจะได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้จากทั้ง 3 วัน 2 คืน เพื่อนำไปต่อยอดจากสิ่งที่เรียนมาจากห้องเรียนนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคมทั้งในแง่วิชาการและทักษะชีวิต ทางศูนย์รวมตะวันขอขอบคุณผู้บริหาร คุณครูและน้องๆจากโรงเรียนอรุณประดิษฐทุกๆคนที่เข้ามาร่วมสร้างสีสันต์อันงดงามให้ศูนย์รวมตะวันสวยงามและเปล่งประกายด้วยไฟแห่งความอยากรู้ โอกาสหน้ายินดีต้อนรับอีกครั้ง