ลมหนาวมาเยือนพร้อมกับการเปิดศูนย์รวมตะวันต้อนรับน้องๆระดับชั้น ม.4 จากโรงเรียนสิรินธร จ.สุรินทร์อีกครั้ง เมื่อวันที่ 17 – 19 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมากับค่ายวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม(นิเวศวิทยา) นับถือความอดทนของน้องๆและคุณครูทุกท่านที่ใช้เวลาเดินทางนานกว่า 8 ชั่วโมงข้ามภูมิภาคเพื่อมาเรียนรู้ที่ศูนย์รวมตะวัน พี่ๆที่ศูนย์รวมตะวันเตรียมรับน้องอย่างตื่นเต้น เราจัดเตรียมสถานที่และกิจกรรมในรูปแบบ New normal ตามมาตารการการรักษาความปลอดภัยจากโควิด ไม่ว่าจะเป็นการรักษาระยะห่าง,การพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ รวมถึงจุดบริการแอลกอฮอล์เพื่อล้างมืออย่างทั่วถึง และคัดสรรกิจกรรมที่ปลอดภัยมอบให้น้องๆทุกคน

เริ่มจากวันแรก พี่ๆกระตุ้นและท้าทายให้น้องๆได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับระบบนิเวศ จากนั้นน้องๆพร้อมออกหาคำตอบตามฐานต่างๆที่ครอบคลุมทั้งเรื่อง หิน ดิน น้ำ และสรรพสัตว์ด้วยกิจกรรมต้องลงมือปฏิบัติอย่างสนุกสนาน น้องๆได้มีโอกาสเดินลัดเลาะรอบศูนย์รวมตะวันเพื่อสัมผัสธรรมชาติที่ศูนย์ฯอย่างเต็มที่ ซ้อมเอาไว้เพื่อจะเดินป่าของจริงในวันถัดไป กิจกรรมกลางคืนเป็นกิจกรรมเบาๆให้น้องๆได้ผ่อนคลายไม่ว่าจะเป็นนอนดูดาว , เล่นละครเงา และกวางน้อย วันที่สองน้องๆฟิตเต็มที่ตื่นมาทำกิจกรรมอุ่นเครื่อง เช่น ปั่นจักรยานรอบศูนย์,สะพายกล้องส่องนกและอาบป่าเชื่อมต่อกับธรรมชาติ และเมื่อน้องๆพร้อมแล้วเราจึงเข้าไปเดินป่าหาคำตอบด้วยกัน ซึ่งในป่าน้องๆได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาป่าประเภทต่างๆ ได้เห็นความเชื่อมโยงของปัจจัยทั้งกายภาพและชีวภาพของจริงแบบ 4 มิติ น้องๆได้มีโอกาสหัดใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์อย่างง่ายๆเพื่อเก็บข้อมูล วิเคราะห์และนำมาเสนอให้เพื่อนๆได้รับรู้ร่วมกัน ในช่วงกลางคืนเป็นช่วงเวลาดีๆที่น้องๆต่างได้เตรียมการแสดงเพื่อสรุปองค์ความรู้ที่ได้เรียนมาทั้ง 2 วัน บอกได้เลยว่าน้องๆทำได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการเขียนบท วางตัวแสดง และข้อคิดดีๆที่สะท้อนผ่านการสวมบทบาทสมมติ  เข้าสู่วันสุดท้ายน้องๆตื่นแต่เช้าเพื่อไปเที่ยวเขื่อนศรีนครินทร์ โดยระหว่างทางพี่ๆได้เล่าเรื่องเมืองกาญจน์รวมถึงเขื่อนฯให้น้องรับฟังแบบเพลินๆ

ศูนย์รวมตะวันขอขอบคุณครูและน้องๆจากโรงเรียนสิรินธรทุกคนที่ไว้วางใจให้เราจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ ต่อยอกจากในห้องเรียนสู่นอกห้องเรียน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าศูนย์รวมตะวันจะได้มีโอกาสจัดกิจกรรมดีๆเช่นนี้ให้ทางโรงเรียนอีกครั้ง