ในโลกแห่งความปั่นป่วน วิกฤตนั้นรุมเร้ามารอบทิศ ทำเอามนุษย์อย่างเราแทบจะยืนไม่อยู่

เวลานี้หากเราเปิดใจให้กว้างและใช้ประสาทสัมผัสเพื่อเปิดรับความจริง เราจะต้องยอมรับว่าทุกอย่างมันมีเหตุเป็นแดนเกิดทั้งนั้น แม้กระทั้งเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่เกิดขึ้นรอบตัวในปัจจุบันนี้

โลกมีขีดจำกัดและสิ่งมีชีวิตล้วนแต่มีหน้าที่ของตน…..

ขีดจำกัดที่ตรงข้ามกับความเห็นแก่ตัวของมนุษย์

นั่งนิ่งๆและทบทวนกลับหวนคิดไปถึงหนังสือเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า “ขีดจำกัดความเจริญ” The Limits to Growth ที่แปลไทยและแปลและพิมพ์ครั้งแรกในไทยเมื่อประมาณปี 2019 ประมาณ 40 กว่าปีที่แล้ว ที่ว่าด้วยเรื่อง โลกในฐานะที่เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ สามารถมีทรัพยากรธรรมชาติสนับสนุนกิจกรรมต่างๆให้กับมนุษย์ได้ และในทางกลับกัน คือ โลกก็เป็นเหมือนแหล่งที่คอยรองรับของเสียที่เหลือทิ้งจากกิจกรรมต่างๆของมนุษย์ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องขีดเส้นใต้สองเส้น คือ หน้าที่ทั้งสองแบบของโลกนั้นมันมีขีดจำกัด และหากมนุษย์ยังมีการใช้ทรัพยากรของโลกกันอย่างไม่บันยะบันยังอยู่อย่างนี้ มีคนเคยกล่าวว่า เราจะต้องมีโลกแบบนี้อีกสองถึงสามใบถึงจะเพียงพอกับความต้องการของมนุษย์ (หรืออาจจะมากกว่านั้นหากว่ามนุษย์ยังไม่หยุดยั้งความเห็นแก่ตัว)

ทุกสรรพสิ่งมีหน้าที่และมนุษย์ยังอาจไม่เข้าใจได้อย่างถ่องแท้

เชื่ออย่างหนึ่งว่าหากเราเข้าใจอะไรได้อย่างถ่องแท้ เราจะปฏิบัติต่อสิ่งต่างๆได้อย่างถูกต้อง และเราจะอยู่กันได้อย่างยั่งยืน สิ่งมีชีวิตในโลกล้วนต้องมีหน้าที่ในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ขนาดใหญ่อย่างปลาวาฬ ช้าง หรือแม้กระทั่งสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอย่างไวรัส  หรือแม้กระทั่งมนุษย์เองก็ทำหน้าที่เพื่อที่จะเอาตัวรอดเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ของตนให้อยู่ได้นานที่สุดบนโลกใบนี้ เฉกเช่นเดียวกับไวรัสเองก็ต้องทำหน้าที่เช่นนั้นเช่นกัน แต่การทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายนั้นมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันอาจจะนแง่ของได้ประโยชน์ร่วมกัน หรือ แบบฝ่ายหนึ่งได้ประโยชน์อีกฝ่ายเสียประโยชน์ เหล่านี้คือ ธรรมดา อันเป็นธรรมชาติที่มีมานับล้านๆปีแล้วไม่ใช่หรือ ?

โลกทุกวันนี้เสียสมดุลจนไม่อยากนึกเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีกบ้างต่อจากนี้ไป เรารู้ แต่เราก็ยังเลือกในทางที่ยังเหมือนเดิม ทั้งที่โลกบอบช้ำมากขึ้น แต่ในวันนี้โลกได้ร้องบอกออกมาในรูปแบบของวิกฤตต่างๆแล้ว เราเองจะยังอยู่เฉยได้อีกหรือ ?

เวลาแห่งวิกฤตเช่นนี้ เป็นเวลาดีเเพื่อที่จะทบทวนตนเอง เพียงแต่ ยอมรับ เข้าใจ ทำใจ และปรับตัวให้อยู่รอดกับสถานการณ์อันแปรปรวน ป่วนปั่น ตั้งสติให้มั่น และแก้ปัญหาด้วยปัญญา ทุกปัญหามีทางออก ทุกวิกฤตมีโอกาสเสมอ เป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านทุกวิฤตไปด้วยดี ด้วยความปรารถนาดีจาก สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม