วอมแบต ฮีโร่แบบงงๆแต่ยังคงขุดโพรงต่อไป

 

     ข่าวไฟป่าที่เกิดขึ้นที่ออสเตเรียสร้างความเสียหายมหาศาลถึงแม้ไฟป่าจะมอดลงลงไปเยอะแล้ว ผลพวงต่อเนื่องยังมีเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นกลุ่มควันที่เร่งให้ภาวะโลกร้อนรุนแรงขึ้น หรือแม้กระทั่งฝนที่ชะล้างเถ้าถ่านลงไปในแม่น้ำลำคลองจนสัตว์น้ำเริ่มมีปัญหา ในมุมแห่งความหายนะอันโหดร้าย ยังมีแง่งามปรากฏให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการที่มนุษย์อย่างเราๆร่วมช่วยเหลือให้สัตว์ต่างๆอยู่รอดปลอดภัยจากไฟป่า ปรากฏเป็นภาพแห่งความเมตตาอันงดงามให้เห็น การสวมกอดระหว่างมนุษย์กับจิงโจ้ หรือ การป้อนน้ำให้หมีโคอาร่าน้อยผู้หิวโหย ไม่เฉพาะเพียงมนุษย์เท่านั้นที่ให้การช่วยเหลือกัน สรรพสัตว์ด้วยกันเองเมื่อยามมีภัยก็ช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี มีตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจและเป็นกระแสที่พูดถึงอยู่ในขณะนี้ ขอเชิญพบกับฮีโร่ไฟป่าออสเตเรียที่เขาไม่เคยรู้ตัวเลยว่าเป็นฮีโร่ตั้งแต่เมื่อไหร่ เขาชื่อว่า “วอมแบต” (ขอเสียงเอคโค่ด้วยครับ)

นักวิทยาศาตร์ได้เคยทำการศึกษาโดยการติดตั้งกล้องไว้ทางเข้าโพรงวอมแบตพบว่า มีสัตว์ไม่ต่ำกว่า 10 สายพันธุ์แวะอาศัยโพรงวอมแบตอยู่เป็นประจำ

   มีข่าวเชิดชูวีรกรรมเจ้าวอมแบตว่าช่วยให้เพื่อนๆสัตว์ป่าส่วนหนึ่งที่รอดจากไฟป่าได้ก็เพราะหนีเข้าไปอยู่ในโพรงที่วอมแบตได้ขุดทิ้งไว้ รู้จักแว๊บแรกเขาคล้ายกับตัวตุ่นผสมตัวอ้นบ้านเรา ไม่รู้ว่าเป็นญาติฝ่ายไหนกันนะครับ แต่ที่แน่ๆ คือ เจ้าวอมแบตพบได้เฉพาะแถบประเทศออสเตเรียและเกาะแทสเมเนียเท่านั้น วอมแบตเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมอยู่ในลำดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง (เป็นกระเป๋าหน้าแบบคว่ำเอาไว้ป้องกันลูกตก) ลำตัวมีขนนุ่มละเอียดสีน้ำตาลหรือดำ เทา ลำตัวลักษณะอ้วนป้อมๆ น่ารัก น่ากอด มีความยาวเต็มที่เฉลี่ยประมาณ 1 เมตร น้ำหนักราว 40 กิโลกรัม มีฟันหน้าแข็งแรง ชอบกินพิชเป็นอาหาร โปรดปรานที่สุด คือ หญ้า ลักษณะพิเศษสุดๆของวอมแบต คือ ถ่ายออกมาเป็นรูปทรงลูกบาศก์ ซึ่งน่าแปลกมากๆ ส่วนขาหน้าทีเล็บแหลมคมและขอข้อที่แข็งแรงเอาไว้ขุดโพรง การขุดโพรงของวอมแบตนั้นไม่ธรรมดา เป็นการขุดแบบมีจุดเชื่อมต่อหลายจุดมีความสลับซับซ้อน ที่เคยศึกษาพบนั้นมีทางเข้าโพรงมากถึง 28 ทาง รวมถึงระดับความลึกที่เคยพบ คือ  90 เมตรเลยทีเดียว และนักวิทยาศาตร์ได้เคยทำการศึกษาโดยการติดตั้งกล้องไว้ทางเข้าโพรงวอมแบตพบว่า มีสัตว์ไม่ต่ำกว่า 10 สายพันธุ์แวะอาศัยโพรงวอมแบตอยู่เป็นประจำ และทีสำคัญ คือ เจ้าวอมแบตผู้น่ารักน่าจะเป็นสัตว์ที่เบื่อง่าย ขุดโพรงเสร็จอาศัยแป๊บเดียวก็ย้ายที่ไปขุดใหม่เรื่อยๆ

ทุกอย่างต่างมีความสำคัญและขาดความสัมพันธ์กันไม่ได้

     เอาจริงๆแล้วเจ้าตัววอมแบตคงไม่ได้คิดไปว่าจะขุดโพรงเพื่อแผ่แผ่ใคร ขุดไปตามหน้าที่ ขุดไปตามสัญชาตญาณ แต่บังเอิญเมื่อมีเหตุเภทภัยขึ้นมากลับสร้างประโยชน์ให้กับเพื่อนสรรพสัตว์ ก็เลยกลายเป็นฮีโร่อย่างไม่รู้ตัว หากมองเชิงนิเวศวิทยาย่อมกล่าวไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตที่เชื่อมสัมพันธ์กันขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ ทุกอย่างต่างมีความสำคัญและขาดความสัมพันธ์กันไม่ได้ เฉกเช่นเดียวกับเจ้าวอมแบตที่วันนี้แม้จะถูกเชิดชูว่าเป็นฮีโร่โดยไม่รู้ตัว แต่ท้ายที่สุดเขาก็ยังต้องขุดโพรงตามหน้าที่อีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก