อากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน มีฝนพอประมาณ อากาศกำลังพอดีไม่ร้อนเกินไปจังหวะเหมาะพร้อมต้อนรับน้องๆระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ห้องเรียนพิเศษ SMTE จำนวนกว่า 90 คน ที่เดินทางมาไกลจากโรงเรียนสิรินธร จ.สุรินทร์ เพื่อเข้ามาหาประสบการณ์นอกห้องเรียนแบบ 4 มิติที่ศูนย์รวมตะวัน พี่ๆวิทยากรตื่นเต้นรอคอยเพื่อพบกับน้องๆอยู่นานจนได้มาพบกัน

          วันแรกเปิดประสบการณ์การเรียนรู้น้องๆ ด้วยกิจกรรมเข้าฐานการเรียนรู้องค์ประกอบต่างๆของระบบนิเวศไม่ว่าจะเป็นเปิดโลกหินและดิน,ระบบนิเวศน้ำ,มหัศจรรย์พรรณพืช,คุณค่าแห่งผู้ย่อยสลาย,เรียนรู้เรื่องสัตว์ป่า และสายสัมพันธ์ที่มองไม่เห็น โดยแต่ละฐานเปิดให้น้องๆได้เรียนรู้ด้วยการลงมือทำ ท้าทายด้วยคำถามจากพี่ๆให้น้องๆได้ใช้กระบวนการและเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ในการแสวงหาคำตอบ ร่วมกับกิจกรรมเกมเพื่อการเรียนรู้แทรกอยู่ในฐานสร้างความสนุกสนานและเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระในแบบยกทีม และในกิจกรรมภาคกลางคืนน้องๆได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากในเมือง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกใช้ชีวิตยามค่ำคืนผ่านกิจกรรมกวางน้อยผจญภัย,การสำรวจแมลงกลางคืน,ชมหิ่งห้อยอันละลานตา เรียกได้ว่าวันแรกก็เต็มอิ่มกับการปูพื้นเพื่อไปต่อยอดในวันถัดไปได้เป็นอย่างดี

          น้องๆตื่นแต่เช้าเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมสะพายกล้องส่องนก เป็นเช้าที่คุ้มค่าของการตื่นมากเพราะได้พบกับฝูงนกแก๊กจำนวนรวาๆ 20 ตัวบินโชว์ตัวให้เราได้เห็น ช่วงสายพี่ๆพาน้องๆเข้าป่าเพื่อหาคำตอบ เรื่องตื่นเต้นคือ พบร่องรอยของรอยตีนช้างและขี้ช้างที่ดูยังใหม่ๆระหว่างทางที่เราไปสำรวจป่า และมีข่าวแว่วๆว่าเมื่อคืนช้างได้เข้าไปแวะเวียนในศูนย์รวมตะวัน น้องๆต่างตื่นเต้นและอยากเห็นพี่ช้างตัวเป็นๆ แต่พี่ๆเจ้าหน้าที่ป่าไม้แจ้งว่าถ้าไม่เห็นจะปลอดภัยกว่า และในการเข้าป่าครั้งนี้น้องๆแต่ละกลุ่มต่างต้องทำตัวเป็นนักสืบค้นป่าหาความจริง โดยมีภารกิจ คือ นำเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่พี่ๆจัดให้ไปเก็บข้อมูลของระบบนิเวศป่าที่ได้รับมอบหมายทั้งกายภาพ เช่น ดิน หิน อุณห๓มิ และชีวภาพ เช่น พืชและสัตว์ จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์และสรุปให้ได้ว่าป่าที่กลุ่มได้รับผิดชอบ คือ  ป่าชนิดใดทั้งนี้มีการสำรวจระบบนิเวศน้ำเพิ่มเติมเพื่อหาความสัมพันธ์กับป่าอีกด้วย น้องๆดูเหนื่อยเนื่องจากอาการร้อนแต่ก็สู้กันเต็มที่ พอมาพบกับน้ำในลำธารก็หายเหนื่อยกันแล้ว

          เผลอแป๊บเดียวมาถึงค่ายวันสุดท้ายแล้ว ยังคงมีร้อยยิ้มปรากฎบนใบหน้าและน้องๆต่างให้ความร่วมมือกับกระบวนการเรียนรู้เป็นอย่างดี เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าน้องๆจะได้รับประโยชน์ทั้งในแง่วิชาการและการใช้ชีวิตนำไปต่อยอดเพื่อใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี ในนามของศูนย์รวมตะวันขอขอบคุณคณะคุณครูและนักเรียนของโรงเรียนสิรินธร จ.สุรินทร์ ที่เลือกใช้บริการการจัดค่ายกับเรา โอกาสหน้าหากกลับมาอีกครั้งเรายินดีให้บริการด้วยความเต็มใจ